Quá trình nuôi hươu lấy nhung

Hương Sơn là nơi hội tụ rất nhiều đặc sản quý, có thể kể đến một trong số đó là nhung hươu sao. Nhung hươu sao là sản phẩm tinh túy từ những con hươu khỏe mạnh, được nuôi tại vùng rừng núi Hương Sơn.

Để quý anh chị hiểu rõ hơn, tôi sẽ giới thiệu về quá trình nuôi hươu sao lấy nhung tại vùng rừng núi Hương Sơn - quê hương tôi. Nhưng trước hết, tôi muốn đưa đến cho quý anh chị cái nhìn toàn cảnh về vùng đất núi rừng Hương Sơn, để qua đó giúp quý anh chị dễ hình dung, dễ cảm nhận hơn.

Huyện Hương Sơn là một huyện trung du, miền núi nằm về phía tây bắc của tỉnh Hà Tĩnh. Phía nam của huyện giáp huyện Vũ Quang, phía bắc giáp các huyện Thanh Chương và Nam Đàn (tỉnh Nghệ An), phía tây giáp tỉnh Bô-li-khăm-xay của Lào, phía đông giáp huyện Đức Thọ. Cách thủ đô Hà Nội, thành phố Vinh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Hà Tĩnh lần lượt khoảng 365 km, 55 km, 35 km và 70 km.
Hương Sơn - Hà Tĩnh được bao bọc bởi đồi núi chập chùng
Địa hình đồi núi xen đồng bằng thung lũng sông Ngàn Phố, sông Ngàn Sâu và các phụ lưu, dốc từ tây - bắc xuống đông - nam, cao nhất là núi Bà Mụ (1.357 m) trên biên giới Việt Lào. Các dãy núi chính: dãy núi Giăng Màn (thuộc dãy Trường Sơn); núi Kim Sơn (rú Vằng); dãy núi Mồng Gà; dãy núi Thiên Nhận; núi Hoa Bảy,...

Là một huyện trung du, miền núi nên bà con dân bản ở đây chủ yếu bám trụ vào rừng núi và nghề chăn nuôi để kiếm sống, đặc biệt là nghề nuôi hươu sao lấy nhung. Nét đặc trưng của con hươu là ưa thích ăn các loại lá cây có nhiều nhựa mủ, nhiều lông (ráp), có vị đắng, chát; những cây có chứa nhiều chất độc gây chết người như: lá xoan, lá ngón, v.v…(mà ở núi rừng Hương Sơn các loại cây này có nhiều). Nhờ vậy, hươu ở đây rất khỏe mạnh, nhung to mập và có lẽ cũng là yếu tố nâng cao chất lượng nhung. Hươu sao được sách đỏ thế giới xếp vào loại quý hiếm. Trong y học cổ truyền Nhung Hươu và các sản phẩm từ Hươu Sao là loại thuốc quý hiếm có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa được bách bệnh.
Người dân vào rừng tìm kiếm thức ăn cho hươu

Tôi xin giới thiệu tới quý anh chị em quá trình nuôi hươu lấy nhung ở vùng miền núi Hương Sơn.

1. Chọn giống

A. Chọn hươu đực giống:
- Con khoẻ mạnh, lông mượt, vầng trán to, thân hình vạm vỡ, bốn chân chắc chắn đều đặn.
Chọn những con đực sinh ra từ những con bố mẹ tốt, nên chọn con lứa thứ 2 trở đi, con bố có đặc điểm tốt có khả năng cho nhung từ 1 - 1,5 kg/năm trở lên.
Hươu giống phải khoẻ mạnh, lông mượt, vầng trán to, thân hình vạm vỡ, bốn chân chắc chắn đều đặn.
B. Chọn hươu cái giống:
- Chọn con được sinh ra từ con mẹ đẻ ổn định hàng năm, nuôi con khoẻ không bị bệnh truyền nhiễm.
- Chọn hươu được sinh ra từ lứa thứ 2 trở đi.
- Hươu con khoẻ mạnh, lông mượt, cổ dài, đầu thanh, mông nở, các bộ phận sinh dục nổi rừ.

2. Chuẩn bị chuồng trại.

A. Việc xây dựng chuồng trại phải đạt được các mục đích sau đây:
- Phù hợp với các đặc tính sinh lý của hươu.
- Có độ bền vững, chắc chắn không cho hươu thoát ra ngoài và đi mất.
- Phải tiết kiệm nguyên vật liệu, vật liệu làm chuồng không ảnh hưởng tới sức khoẻ của hươu.

B. Vị trí xây chuồng.
- Phải cách nhà một khoảng hợp lý tránh ô nhiểm và tiếng động, mùi vị ô nhiểm, phải là nơi cao ráo nhưng phải là vị trí mà mùa đông thì ấm áp mùa hè thoáng mát.
Hướng chuồng:
- Tốt nhất là xây dựng chuồng hướng nam hoặc đông nam để điều hoà được tiểu khí hậu của chuồng nuôi.
Nguyên vật liệu, vật liệu làm chuồng không ảnh hưởng tới sức khoẻ của hươu.
C. Nền chuồng.
- Phải có độ dốc từ 1 – 2o và phải cao hơn vùng đất xung quanh 10 –15cm nền chồng có thể làm bằng xi măng láng nhám hoặc bằng đất nện chặt đều được.

D. Diện tích chuồng.
- Hươu đực phải đạt mỗi con trên 6m2 trở lên. Hươu cái có thể lớn hơn một chút để có thể giao phối ngay trong chuồng. Nhưng hiện nay thường làm chồng hai ngăn để tiện vệ sinh và phối giống. Chuồng hai ngăn này thường rộng khoảng là 12m2 trở lên.

3. Xử lý và chế biến thức ăn trước khi cho hươu ăn.

- Thức ăn cho hươu: Thức ăn xanh phải non, ngon, sạch, không để thức ăn quá ướt nước nhất là nước bẩn vì vậy trước khi cho ăn thì phải được rữa sạch để ráo nước, thì mới cho hươu ăn. Một số cây thức ăn, như lá cây mía, cây cỏ voi trước khi cho ăn thì cần cắt ngắn chừng 10- 15cm, các thức ăn củ quả dùng làm thức ăn cho hươu thì đem thái lát cắt mỏng làm nhỏ, thức ăn có chứa độc tố thì cần xữ lý loại bỏ độc tố rồi mới cho hươu ăn, không cho hươu ăn các thức ăn ôi thối kém phẩm chất, cần trồng một số cây hươu thích ăn để làm thức ăn cho hươu.
Thức ăn xanh phải non, ngon, sạch, không để thức ăn quá ướt nước

- Cho hươu ăn uống sạch sẽ: Hươu là động vật nhai lại nhưng trong ăn uống hươu rất sạch sẽ, chính vì thế hươu ít mắc bệnh tật, thức ăn xanh được kẹp thành một dãy phía ngoài chuồng để hươu có thể thò cổ ra ăn, máng ăn được bố trí dốc vào phía trong chuồng có độ cao khoảng 30 – 40cm, rộng máng là 60cm, dài là 1,2 m vừa để bỏ cỏ hoặc cành lá cho hươu rút ăn từ từ.

- Để đảm bảo vệ sinh ăn uống cho hươu chuồng rộng có sân chơi thì không nên xây máng gần chồng vì thế công tác vệ sinh không bão đảm, hươu sẽ dễ bị một số bệnh đường tiêu hoá. Vì vậy nên dùng máng ăn, máng uống di động sẽ giữa được vệ sinh sạch sẽ hơn. Sau khi hươu ăn xong thì nên chùi rữa máng để khô ráo sạch sẽ. để lần sau cho ăn tiếp.

4. Thời gian cắt nhung hươu
Mùa hái lộc hươu được tính từ trước Tết Nguyên đán đến tháng bảy âm lịch. Nếu tính từ khi những lộc nhung vàng ửng nhô lên đẩy bung mảnh sừng do vết cắt cũ tạo nên là 40 ngày… Theo kinh nghiệm của các hộ nuôi hươu lấy lộc tại Hương Sơn - Hà Tĩnh thì khi tiết trời vào đông, những con hươu đực bắt đầu bung mảnh sừng do vết cắt cũ tạo nên và lộc nhung vàng ửng nhô lên.
Mùa hái lộc hươu được tính từ trước Tết Nguyên đán đến tháng bảy âm lịch

5. Cách cắt nhung hươu
Trong mỗi làng đều có hội cắt lộc. Khi khách hàng đã ưng ý cặp nhung nào, chủ hươu nhờ hội hái lộc (khoảng 6- 7 người) đến vật chú hươu xuống và dùng cây cưa nhỏ cưa đoạn lộc vừa lên, tuyệt đối không được đụng đến phần gốc. Công việc cưa nhung tuy đơn giản nhưng phải là người khéo tay mới làm được.

Hy vọng với những thông tin nêu trên, quý anh chị em đã phần nào hình dung được quá trình chăn nuôi hươu sao lấy nhung ở núi rừng Hương Sơn. Nếu có nhu cầu mua nhung hươu để bồi dưỡng sức khỏe cũng như chữa bệnh, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau.

Xin lưu ý:

Để đảm bảo chất lượng, chúng tôi không phân phối hàng cho bất kỳ đại lý, cá nhân nào.


Quý anh chị liên hệ với tôi qua số điện thoại duy nhất là 0907 807 643 ( Trung Úy)

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đ/C: Khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (gần Suối Tiên)
ĐT: 0907 807 643 (Trung Úy)
Website: matongrunghuongson.com
Trung Úy
Danh mục sản phẩm
TƯ VẤN - BÁN HÀNG
Tin sức khỏe - làm đẹp
Liên kết FACEBOOK
Nhung Hươu